Bạn có
Thắc mắc?
Hãy liên hệ ngay
với Chúng tôi

Keycaps Là Gì, Tìm Hiểu Keycaps Profile 

Bàn phím cơ, một khái niệm chẳng còn xa lạ gì với bất kì một game thủ hay những ai đam mê về máy tính.

Nhưng khi nhắc đến keycap là gì? có các profile keycap gì? keycap đóng vai trò quan trọng thế nào với một chiếc bàn phím cơ? ... thì vẫn rất nhiều người chưa biết

Ok, vậy thì hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn những khái niệm cơ bản về keycap xem nhé!

1. Keycap là gì?

Keycap chính là những nút ấn trên những chiếc bàn phím cơ của chúng ta. Từ chất liệu nhựa, cho đến cách in font chữ, kí tự trên bề mặt của keycap đều rất đa dạng.

 

Tìm hiểu và biết nhiều về các loại keycap, sẽ giúp bạn biết được giá cả, chất lượng, đặc điểm của mỗi loại keycap. Từ đó chọn lựa được cho mình một chiếc bàn phím ưng ý.

 

Kèm với các hiểu biết về keycap, bạn cũng nên tìm hiểu về các loại switch. Các mẫu switch phổ biến trên thị trường đó là: Blue switch, Red switch, Brown switch, Black switch, Silent Switch ... Nếu bạn muốn tìn hiểu kĩ hơn, bạn có thể xem ngay bài viết ...... 

2. Profile keycap là gì?

Profile keycap là độ cao cũng như đội nghiêng của mỗi loại keycap, mỗi hãng lại có một profile keycap riêng cho mình. Sở dĩ có điều này, đó là sự cạnh tranh về mẫu mã, sự tiện ích cũng như muốn tăng mức độ trải nghiệm của người dùng.

Trên thị trường thì có rất rất nhiều các profile keycap khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là 4 profile dưới dây:

+ Cherry profile (được cherry thiết kế)

Đặc điểm: keycap khá thấp, các hàng cuối có độ nghiêng khá lớn, bề mặt keycap phẳng. Keycap Cherry cho cảm giác gõ thỏa mái, ít mỏi tay. Thẩm mĩ cao

+ OEM profile ( mẫu profile gần như được các hãng khởi đầu với mọi bàn phím cơ khi xuất xưởng)

Đặc điểm: keycap cao, độ nghiêng hợp lý, bề mặt khá lõm và dễ làm quen

+ SA profile ( được sản xuất bởi hãng SP)

Đặc điểm: Các đường cong, bo tròn trên keycap được thiết kế khá đẹp mắt, khả năng gia công tốt.

+ DSA profile (cũng là một profile được thiết kế bởi hãng SP)

Đặc điểm: có độ cao keycap thấp, và tất cả các hàng bằng nhau.

3. Keycap được làm bằng chiết liệu gì? Cách thức sản xuất keycap?

Thường thì tất cả các loại keycap sẽ được sản xuất bằng phương phát đúc khuôn. Phương pháp này được thực hiện bằng cách nung chảy chất liệu nhựa, sau đó bơm áp suất vào khuôn bằng thép rồi để nguội. Sẽ tùy vào chất liệu nhựa khác nhau mà thành phẩm sẽ co lại nhiều hay ít khi nguội hẳn.

Có rất nhiều các chất liệu để làm keycap: ABS, PBT, PVC, POM ....

Giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đặc tính của mỗi loại nhựa mang lại cho keycap nhé.

ABS:

Nhựa ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) có tính đàn hồi cao và co lại ít nhất trong tất cả các loại nhựa. 

Các mẫu bàn phím cao cấp như của Filco, Das Keyboard ... đều sử dụng loại nhựa này. Cách để phân biệt keycap ABS với các loại keycap khác đó chính là sờ và gõ.

Cảm giác khi gõ keycap ABS rất đầm tay, âm thanh phát ra từ loại keycap này từng sẽ kêu tách tách nghe rất êm và trong

Nhựa PBT:

Nhựa PBT (Polybutylene Terephtalate) cứng hơn ABS, có bề mặt nhám hơn một chút, co lại nhiều hơn khi đúc khuôn nên chỉ có các hãng như Cherry – Poker – Leopold và một số hãng khác sử dụng. Keycaps PBT khi gõ sẽ nghe tiếng đục và *bụp bụp*. Hầu hết các sản phẩm tầm trung trở xuống như các bàn phím membrane thì sử dụng nhựa PBT cho keycaps là chính còn khung bàn phím thì có thể sử dụng cả PBT hoặc ABS.

Ưu điểm: không bị bóng hay ngả vàng khi sử dụng lâu

Khuyết điểm: chất liệu nhựa giòn nên dễ vỡ

Nhựa PC:

Nhựa PC (Polycarbonate) là loại nhựa trong suốt, khá cứng, đa số được sử dụng cho các bàn phím có đèn LED. Không phổ biến bằng PBT và ABS. Nhựa PC có thể được sản xuất riêng thành keycaps hoặc trộn với chất liệu khác thành ABS-PC.

Ưu điểm: đẹp, bền ngang ngửa keycaps ABS, không ngả vàng

Nhựa POM: 

Nhựa POM (Polyoxymethylene) có độ chống chịu rất đã, chống trầy xước – chống hóa chất tẩy rửa. Thuộc dạng nguyên liệu cao cấp và có phần hơi sang chảnh nên ít nhà sản xuất chọn loại nhựa này để làm keycaps, chỉ có những hãng thích độc quyền và một cái gì đó gọi là keycaps có chất lượng đẳng cấp mới dám đem về kinh doanh.

Ưu điểm: chống trầy, không bị tác động mạnh bởi hóa chất tẩy rửa Khuyết điểm: giá thành cao, độ bám bề mặt ít nên có cảm giác trơn trượt

Nhựa PVC:

Nhựa PVC (Polyvinyl Chloride) khá cứng, được sử dụng để sản xuất keycaps là chính chứ không sản xuất khung bàn phím. Độ phổ biến đứng sau nhựa ABS, được các hãng lớn như Logitech – Dell – HP và nhiều ông lớn khác sử dụng. Nhựa PVC có độ cứng và độ bám trung bình nhưng khá nhạy cảm với nhiệt độ.

Ưu điểm: cứng, khá bền

Khuyết điểm: dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao

Keycap Kim Loại:

Các keycap kim loại thường được làm bằng chất liệu nhôm và kẽm. Kim loại thì tốn chi phí gia công hơn nhưng bù lại là thành phẩm đẹp và vô cùng chắc chắn, không bao giờ sợ ngả màu ...

Keycap kim loại có thể in rất nhiều hình, thậm chí là làm những hình nổi, vừa đẹp mắt lại vô cùng khác biệt

Ưu điểm: Đẹp, bền, đa dạng mẫu mã

Nhược điểm: Giá thành cao, gây tiếng ồn lớn khi sử dụng

XEM THÊM