Bạn có
Thắc mắc?
Hãy liên hệ ngay
với Chúng tôi

                          

Block CPU là gì?

Những Điều Cần Thiết Và “Tối Quan Trọng” Khi Chọn Block CPU

Water Cooling: hay còn gọi là tản nhiệt nước, một khái niệm đã không còn xa lạ gì với dân IT nói chung và các Gamer nói riêng. Với khả năng làm mát tuyệt vời, ngoại hình bắt mắt, tản nhiệt nước đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong lòng game thủ Việt.

Và ngày hôm nay, trong bài viết này, Ezpc sẽ cùng anh em tìm hiểu về một linh kiện vô cùng quan trọng trong một dàn tản nhiệt nước, có nhiệm vụ làm mát “bộ não” của dàn PC: Block CPU.

Vậy. Block CPU là gì?

Hiểu một cách nôm na thì block CPU là một cục niken ( có thể là mica), áp trực tiếp vào bề mặt CPU để hấp thụ nhiệt. Toàn bộ khí nóng tỏa ra từ CPU sẽ được Block hút lên và được nước đem đi làm mát. Và đó cũng là nhiệm vụ duy nhất của Block CPU trong một dàn Water Cooling.

Block CPU sẽ được phân làm 3 loại theo chất liệu, đó là: Block full niken, Block full mica và Block nửa mica nửa niken.

Về cấu tạo và thiết kế, một chiếc Block CPU hoàn chỉnh sẽ gồm có hai phần là: Mặt Block và các rãnh dẫn nước (bạn có thể tưởng tượng giống như là một miếng RAD cũng được)

Và nhiều bạn sẽ tò mò hỏi: tác dụng chính của hai bộ phận này trong một chiếc Block CPU là gì, Một chiếc Block CPU hoạt động ra sao?

Với cấu tạo là những miếng đồng được gia công vô cùng tỉ mỉ, với khả năng giữ và truyền nhiệt, mặt của Block sẽ đóng vai trò là “người vận chuyển” – chuyển toàn bộ nhiệt năng mà CPU tỏa ra lên đến các rãnh nước.. Và tại đây, các rãnh nước sẽ có nhiệm vụ chuyền nhiệt vào trong luồng nước chạy qua block để làm mát.

Về lý thuyết thì phần rãnh của Block nào càng nhỏ thì hiệu quả làm mát càng lớn, nhưng thực tế thì hầu hết các hãng đều làm rãnh nước trong khoảng 3-5 mm để tránh tình trạng tắc đường nước gây hư hỏng cục bộ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại Block CPU, từ rẻ cho đến đắt, vô cùng đa dạng. Từ vài trăm cho đến 3, 4 triệu đều có thể tìm thấy trên các trang mạng. Vậy nên mua Block CPU của hãng nào và với giá nào thì hợp lí nhất?

Thật ra điều này sẽ tùy thuộc do nhu cầu cũng như kinh tế của bạn nữa. Dĩ nhiên là các mẫu Block giá cao như của HeatKiller hay EK và Bitspower sẽ có giá chát hơn nhiều so với các hãng khác, và mình cũng chẳng có gì nhiều để nói với các bạn ngoài một câu “tiền nào của đấy”.

Đừng tham những mẫu Block CPU giá rẻ, có nguồn gốc không rõ rang vì những sản phẩm này thường cho hiệu năng không tốt cùng với đó là độ an toàn kém hơn rất nhiều những con Block CPU cao cấp.

Nếu không muốn dàn máy trị giá hàng chục triệu đồng của mình lúc nào cũng trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” thì đừng tham những mẫu Block CPU không rõ nguồn gốc, giá rẻ anh em nhé. Những thương hiệu hàng đầu về tản nhiệt nước như HeatKiller, EK, Bitspower, Bykski … sẽ là những gương mặt anh em có thể an tâm để “chọn mặt gửi vàng” mà không phải lo lắng cũng như lăn tăn về độ an toàn cũng như chất lượng sản phẩm.

 

XEM THÊM